Là nữ sinh nhưng Tâm lại có niềm yêu thích đặc biệt với máy móc công nghệ và quy trình quản lý hiện đại, nên khi đăng ký nguyện vọng em đã mạnh dạn đăng ký học ngành Hệ thống Công nghiệp tại Trường Cơ khí - Ô tô, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thời gian đầu khi học tập Nhật Tâm đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp cũng như làm việc nhóm với mọi người. Vì cả khóa của em chỉ vỏn vẹn có 5 bạn nữ. Bên cạnh đó phương pháp giảng dạy của Trường Cơ khí-Ô tô cũng rất khác so với phương pháp học cấp 3. Em chia sẻ: “Thời gian đầu khi mới vào trường em thấy hơi ngại vì số lượng học sinh nữ là quá ít, kiến thức thì chủ yếu là tự học, các thầy cô là người định hướng, hướng dẫn chỉ bảo các kiến thức cơ bản ngoài ra sinh viên cần tìm hiểu qua giáo trình và các tài liệu, khác hẳn so với cách học theo sách giáo khoa hồi cấp 3. Sau một kỳ học tập tại trường em đã dần quen với cuộc sống tự lập. Em nhận thấy việc mình là số ít trong các bạn sinh viên nữ đôi khi lại có lợi: Em được quan tâm nhiều hơn, các ngày lễ đều được nhận quà và thậm chí nhiều khi còn được gọi là hoa khôi của trường”. Đúng vậy! khi nhắc đến Trường Cơ khí - Ô tô, Đại học Công nghiệp Hà Nội chắc hẳn nhiều bạn nữ nghĩ đến đó là môi trường chỉ dành cho phái nam nhưng những năm gần đây số lượng nữ sinh đăng ký theo học các ngành của Trường Cơ khí - Ô tô đã tăng cả về số lượng và chất lượng: nhiều bạn nữ từ sinh viên non nớt trở thành những kỹ sư tài ba, nhà quản lý xuất xắc.

Đại hội Chi đoàn Hệ thống Công nghiệp - K17

Trải qua hơn 2 năm cố gắng học tập và rèn luyện Nhật Tâm đã đạt được nhiều thành tích trong học tập và kinh nghiệm quản lý đội nhóm, tổ chức hội thảo. Nhât Tâm hiện đang là lớp phó học tập, Phó ban Tài chính & nhân sự đội TNTN Trường Cơ khí-Ô tô, tham gia tích cực hoạt động cộng đồng hiến máu tình nguyện.

Chia sẻ về phương châm học tập Nhật Tâm nói: “ Em luôn tâm niệm việc học là phải đi đôi với hành. Dù kiến thức có học tốt đến đâu thì việc áp dụng vào thực tế mới đem lại kết quả thực sự. Chính vì thế em đã hăng hái tham gia các câu lạc bộ về quản lý đội nhóm, quản lý sản xuất và những lúc rảnh em cũng chủ động đi làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm”. Em còn chia sẻ việc học tập: chúng ta phải luôn chủ động tìm tòi, hỏi thầy cô bạn bè. Bản thân phải là người ham học, chủ động tìm hiểu, phản biện các thông tin thì bộ não mới được làm việc hiệu quả, các thông tin thu nạp vào đầu mới thực sự chất lượng. Em nói “thời trẻ chúng ta cần phải cân bằng 3 thứ đó là: suy nghĩ, lời nói và hành động”.

Nữ sinh Phạm Nhật Tân trong một hoạt động ngoại khóa

Một vài thói quen tốt mà Nhật Tâm đã xây dựng trong suốt thời gian học đại học của mình: Đọc sách, viết nhật ký biết ơn, tự nói lời yêu thương đối với chính mình. Có lẽ nhờ thói quen đọc sách mà Nhật Tâm đã biết thêm những nền văn hóa mới, những kiến thức chưa từng được thầy cô nói đến, chúng giúp em tiết kiệm được nhiều năm kinh nghiệm. Việc viết nhật ký biết ơn giúp em hệ thống lại được các mốc quan trọng trong cuộc đời và cũng hình thành tư tưởng “uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta. Nói lời yêu thương với chính mình chính là một phương pháp để Nhật Tâm tự chữa lành bản thân.

Nhật Tâm luôn khiêm tốn và ham học hỏi: bạn đã bộc bạch những định hướng rõ ràng cho việc phát triển bản thân trong tương lai và đặt ra cho bản thân cần phải học hỏi nhiều hơn nữa, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa do trường và các doanh nghiệp tổ chức. Nhật Tâm mong muốn có chứng chỉ Toeic và sau đó là kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo. Cố gắng sang năm thứ ba sẽ được làm trải nghiệm trực tiếp công việc quản lý trong một công ty nhỏ nào đó.

Đại hội Chi đoàn Hệ thống Công nghiệp - K17

Xin chúc cho Nhật Tâm và những cô gái trẻ của Trường Cơ khí - Ô tô có một năm học đầy nhiệt huyết. Hãy tận hưởng thanh xuân rực rỡ của tuổi trẻ, lấy sức trẻ của chính mình để chinh phục những nấc thang của cuộc đời nhé!

• Thứ Hai, 13:48 26/02/2024

Tôi ! Yêu ! SMAE - HaUI

Thứ Năm, 10:05 21/03/2024
Part time – Cơ hội tốt giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm