TT Nghiên cứu công nghệ & SXTM

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ VÀ SẢN XUẤT THÔNG MINH

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ VÀ SẢN XUẤT THÔNG MINH

Phó Giám đốc Trung tâm (Phụ trách Trung tâm)

TS. Nguyễn Văn Cảnh

ĐT: 0936.636.465

Email: nguyenvancanh@haui.edu.vn

1.Tổng quan về Trung tâm nghiên cứu công nghệ và sản xuất thông minh

* Bao gồm Hệ thống phòng thí nghiệm công nghiệp 4.0 có chức năng nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ và thực hiện các khoá đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, thị trường và xã hội.

* Hệ thống phòng thí nghiệm gồm đầy đủ các giải pháp đáp ứng yêu cầu về thiết kế phát triển sản phẩm, gia công chế tạo khuôn mẫu, thiết kế và xuất dữ liệu sản phẩm cho máy in 3D, số hóa nhà máy sản xuất, lập kế hoạch và điều hành sản xuất, kết nối tự động hóa và thu thập dữ liệu điện toán đám mây (IoT) phù hợp với xu thế công nghệ của CMCN 4.0.

* Với những cấu hình và chức năng của trung tâm, hệ thống phòng thí nghiệm sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc với những thành tựu của CMCN 4.0 cũng như việc tiếp cận các khái niệm về nhà máy thông minh, nhà máy số - nơi các máy móc thiết bị sẽ được kết nối, các dữ liệu của các hệ thống khác nhau được trao đổi thông suốt, phân tích dữ liệu của các hệ thống để có thể xây dựng kế hoạch sản xuất và cung ứng sản phẩm. Hệ sinh thái của các công nghệ 4.0 sẽ nâng cao môi trường nghiên cứu và tính sáng tạo cho sinh viên, giúp sinh viên hấp thu và nắm bắt được xu thế phát triển của môi trường sản xuất thực tế nhằm đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với sử dụng nguồn lực lao động của các doanh nghiệp.

2. Giới thiệu về 5 Zone

2.1. Zone1- Thiết kế phát triển sản phẩm

Cung cấp hệ thống máy tính, hệ thống kết nối mạng nội bộ và phần mềm về thiết kế sản phẩm (NX, Solid Edge), mô phỏng phân tích và tối ưu hóa thiết kế sản phẩm (sử dụng các giải pháp phần mềm mô phỏng bao gồm Simcenter 3D, bộ giải Nastran, bộ giải Samcef, phần mềm mô phỏng động lực học dòng chảy Star-CCM++, phần mềm tính toán mô phỏng hệ thống Simcenter Amesim), thiết bị đo thử nghiệm độ rung và tiếng ồn, tích hợp phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm Teamcenter (PLM) để quản lý dữ liệu, quản lý BOM, quản lý quy trình và quản lý kế hoạch.

2.2. Zone2 –Khuôn mẫu và in 3D

Bao gồm hệ thống máy tính có kết nối mạng nội bộ và phần mềm NX để thiết kế các loại khuôn đúc (Modules NX Mold wizard) , khuôn dập (Modules NX die design và Die engineering), khuôn dập liên hoàn (Modules NX progressive die design), thiết kế điện cực (Modules NX eletrode design), mô phỏng quá trình ép nhựa (Modules easyfill Advance), mô phỏng dập đơn bước (modules one Step analysis), lập trình gia công CAM cho các máy gia công phay CNC từ 2,5 đến 5 trục (Modules NX CAM mill), lập trình gia công tiện (NX turning) CNC, lập trình gia công tiện phay kết hợp ( sử dụng kết hợp công cụ tiện phay trên NX ), lập trình gia công cắt dây (modules Wire EDM), tích hợp phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm Teamcenter (PLM) để quản lý dữ liệu, Quản lý BOM, quản lý quy trình và quản lý kế hoạch.

2.3. Zone3 – Số hóa nhà máy sản xuất

Bao gồm hệ thống máy tính có kết nối mạng nội bộ và phần mềm để thực hiện số hóa nhà máy sản xuất, bao gồm phần mềm mô phỏng quá trình hoạt động của nhà máy sản xuất (Tecnomatix Plant Simulation), mô phỏng dây truyền sản xuất với các thành phần như robot, con người (Tecnomatix Processimulate và Robot Expert); đồng thời cung cấp các công cụ lập kế hoạch (Opcenter APS), quản lý kế hoạch và điều hành sản xuất (MES) , công cụ quản lý vòng đời sản phẩm Teamcenter (PLM) và quản lý vòng đời phần mềm ứng dụng Polarion (ALM).

2.4. Zone 4 – Tự động hóa và truyền động cơ bản

Cung cấp bộ công cụ lập trình, thiết kế giao diện SCADA, kết nối và chuyển dữ liệu lên điện toán đám mây (Cloud). Trung tâm được trang bị các phần cứng và phần mềm tự động hóa PLC cơ bản, hệ thống giám sát và quản lý sản xuất HMI/ SCADA cho phép lập trình, cài đặt, quản lý và giám sát tất cả các trạng thái hoạt động và thông số của các thiết bị.

2.5. Zone 5 – Tự động hóa và truyền động nâng cao

Cung cấp bộ công cụ lập trình hệ thống điều khiển quá trình phức tạp cần độ an toàn cao, có cấu trúc điều khiển phân tán (Distributed Control System), mô phỏng được toàn bộ quá trình điều khiển của hệ thống, dây chuyền sản xuất, lắp ráp. Trung tâm trang bị các thiết bị tự động hóa tiên tiến hiện đại có cơ chế dự phòng cao, lập trình nâng cao chuyên sâu, được sử dụng trong thực tiển cho các hệ thống sản xuất lớn cho các nhà máy công nghiệp, nhà máy sản xuất lắp ráp cơ khí…